SONY VAIO CS26S: Notebook ที่มาพร้อมความบันเทิงที่จัดได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส Sony Vaio CS26 
โน้ตบุ๊กที่มาพร้อมความสมบูรณ์ทางด้านเสียง ภาพ และความแรง ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ทุกรูปแบบ ด้วยตัวเครื่องที่มันเงา โค้งมนตามสไตล์ของ Sony มาพร้อมกับฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้ได้ใช้กันอย่างเต็มที่ ด้วยความของ CPU Intel Core2 Duo (P8600) และ DDR III RAM 3 GB และจุใจด้วยหน่วยความจำใน HDD ถึง 320 GB 

ตัวเครื่องและช่องเสียบต่าง ๆ ทางด้านหน้าด้านซ้ายจะมีในส่วนของ ช่อง Card reader มีไว้ให้ 2 ช่อง โดยแบ่งให้ใช้ Memory Stick เฉพาะของ Sony และ ช่อง SD CARD ในส่วนตรงกลางนั้นจะเป็นไฟแสดงสถานะในขณะใช้งาน และด้านขวาจะเป็นแถบเลื่อนเพื่อเปิด สัญญาณ Wireless ช่อง Card reader แบ่งเป็น 2 ช่อง โดยช่องแรกจะใช้สำหรับ Memory เฉพาะของ Sony ในส่วนของอีกช่องใช้สำหรับเสียบ SD Card และ MMC เพื่อรองรับ Card ที่ไม่ใช่ของ Sony ทำให้สะดวกในการโอนถ่ายไฟล์ข้อมูล ช่องไฟทั้งสามตัว เป็นไฟที่แสดงสถานะการทำงานของเครื่อง โดยช่องที่ 1 แสดงว่าเครื่องนั้นเปิดใช้งานอยู่ ช่องที่ 2 ไฟแบตเตอร์รี่หากสถานะของแบตใกล้หมดจะทำการกระพริบเตือน และช่องที่ 3 ไฟ HDD เป็นไฟสำหรับแสดงการทำงานของ HDD ที่ทำงานอยู่ในขณะนั้น แถบเลื่อนสำหรับเปิดสัญญาณ WIRELESS ทำให้สะดวดและรวดเร็วต่อการใช้งาน ไม่ต้องไปกดฟังก์ชั่นเพื่อเปิดใช้งานเหมือน Notebook บางรุ่น ทำให้สะดวกในการรับสัญญาณเมื่อต้องการท่องโลก internet ในทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะเป็นส่วนของช่องเชื่อต่อสัญญาณต่าง ๆ โดยจะประกอบด้วย ช่องรับสัญญาณไฟ , ช่องระบายความร้อน, USB 2.00 (2 ช่อง) , ช่อง VGA , ช่อง IS5400 , ช่องสำหรับเสียบหูฟังและไมโครโฟน 

ช่องรับสัญญาณไฟ และ ช่องระบายความร้อน
ช่องรับสัญญาณไฟ และ ช่องระบายความร้อน

จุดเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกจะประกอบด้วย ช่อง VGA , USB 2.00 (2 ช่อง) , ช่องไมโครโฟน และ หูฟัง
จุดเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกจะประกอบด้วย ช่อง VGA , USB 2.00 (2 ช่อง) , ช่องไมโครโฟน และ หูฟัง

ด้านหลังจะประกอบด้วย ทางด้านซ้ายจะเป็นช่องสำหรับต่อสายโทรศัพท์ และด้านขวาจะเป็นช่องระบายความร้อน
ด้านหลังจะประกอบด้วย ทางด้านซ้ายจะเป็นช่องสำหรับต่อสายโทรศัพท์ และด้านขวาจะเป็นช่องระบายความร้อน

ช่อง Modem สำหรับต่อสายโทรศัพท์
ช่อง Modem สำหรับต่อสายโทรศัพท์ทางด้านขวามือจะเป็นในส่วนของจุดเชื่อมต่อ ที่ประกอบด้วย DVD RW Drive , ช่องสำหรับ Express Card , USB 2.00 (1 ช่อง) และช่องต่อสาย LAN 

Touch Pad ที่ใหญ่และใช้ควบคุมได้อย่างง่ายดาย
Touch Pad ที่ใหญ่และใช้ควบคุมได้อย่างง่ายดาย


เมื่อเปิดฝาเครื่อง ภายในจะมองเห็น Keyboard ที่มีพื้นที่ในการวางมือเพื่อพิมพ์ได้ย่างสะดวก รวมถึงพื้นที่ในการในการวางมือในการพิมพ์ก็พอเหมาะพอดี 
ในส่วนของด้านล่างของตัวเครื่องนั้น จะเป็นในส่วนของ ช่องที่สำหรับเก็บ Hardware ต่าง ๆ ได้แก่ HDD และ RAM เพื่อประโยชน์ ต่อการอัพเกรดภายหลัง 

รูปลักษณ์ด้านข้างของตัวเครื่อง Sony Vaio CS26 

ตัวเครื่องในส่วนของด้านข้าง ที่ตัวเครื่องดูกว้าง วางมือบนแป้นพิมพ์ได้อย่างสบาย ๆ
ตัวเครื่องในส่วนของด้านข้าง ที่ตัวเครื่องดูกว้าง วางมือบนแป้นพิมพ์ได้อย่างสบาย ๆ

ริมด้านซ้ายตังเครื่องจะมีช่องระบายความร้อน (ค่อนข้างใหญ่เพื่อระบายความร้อนได้ดี) และช่องเสียบต่าง ๆ
ริมด้านซ้ายตังเครื่องจะมีช่องระบายความร้อน (ค่อนข้างใหญ่เพื่อระบายความร้อนได้ดี) และช่องเสียบต่าง ๆ


Sony VAIO CS26 Specification: Feature Sony Vaio CS26 : Notebook จาก Sony ที่มีฟรีเจอร์ที่รองรับการทำงานในด้านต่างอย่างครบสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นแป้นพิมพ์ที่มีที่มีพื้นที่วางมือได้พอดี และ Webcam ที่สามารถบันทึกภาพและวีดีโอได้ในตัวเดียว จุดเด่นของเสียงของเครื่องนี้ก็จะเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง เพราะเสียงที่ออกมาจากลำโพงนี้ถือว่าชัดเจน 

WEBCAM WEBCAM
ตัวนี้มากับ เทคโนโลยี Motion Eye ทำให้ภาพดูสว่างสดใส แม้ในสภาพแสงที่ไม่เพียงพอ โดยไม่ว่าเราจะใช้เพื่อทำการสนทนาผ่านระบบเครือข่าย (Chat) หรืออยากถ่ายรูปผ่านเว็บแคม ก็ทำได้เช่นกัน สำหรับในส่วนของ WEBCAM ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ จะมีในส่วนของการจับภาพผ่าน WEBCAM โดยการใช้โปรแกรม Arcsoft Webacam ด้วยปุ่ม Capture ทางด้านบนของ Keyboard โดยการกดปุ่ม Capture ทางด้านมุมซ้ายบนของตัวเครื่อง โปรแกรม Arcsoft Webcam ArcSoft Webcam
เป็นโปรแกรมที่แนบมากับฟังก์ชั่น Webcam ที่ทำให้เราสามารถใช้กล้องหน้าจอจับภาพ ทั้งในรูปแบบภาพนิ่งและเคลื่อนไหว โดยในส่วนของภาพนิ่ง จะมีขนาดให้เลือกใช้ดังนี้ 
• ขนาดเล็กสุด (160x120) 
• ขนาดเล็ก (176x144) 
• ขนาดกลาง (320x240) 
• ขนาดใหญ่ (640x480) 
• ขนาดใหญ่สุด (1280x1024 )ในส่วนของภาพเคลื่อนไหวRecord (Video) เป็นการบันทึกในรูปแบบของไฟล์สกุล .wmv โดยมีขนาดของภาพดังต่อไปนี้ 
• ขนาดเล็กสุด (160x120) 
• ขนาดเล็ก (176x144) 
• ขนาดกลาง (320x240) 
• ขนาดใหญ่ (640x480) 

Sample Capture Full Size 100% (640x480) คลิกรูปเพื่อดูไฟล์ต้นฉบับ Touch Sensor Control Panel • Touch Sensor Control Panel ระบบควบคุมการเล่นและชมภาพยนตร์โดยปลายนิ้วสัมผัส 
- ปุ่มควบคุมการเล่น VDO 
- AV MODE 
• Touch Sensor Control Panel ควบคุมเสียงโดยปลายนิ้วสัมผัส 
- ปุ่มควบคุมเสียง ในส่วนของพื้นที่ในการวางมือเพื่อพิมพ์สัมผัสออกแบบมาได้อย่างลงตัว และด้วยปุ่มพิมพ์ที่ขนาดพอดีปลายนิ้วทำให้การพิมพ์สัมผัสไม่มีการสะดุดในขณะพิมพ์ ปุ่มเปิดเครื่องและ ไฟสำหรับแสดงสภานะแป้นพิมพ์ (ไฟ Numlock , Capslock )นั้นอยู่ในจุดเดียวกัน 

ในส่วนช่องเสียบ Express Card ก็มีแนบมาให้ด้านขวาของตัวเครื่อง
ในส่วนช่องเสียบ Express Card ก็มีแนบมาให้ด้านขวาของตัวเครื่อง

ในส่วนของ Optical Drive นั้นจะเป็น DVD RW โดยจะอยู่ทางด้านขวามือของตัวเครื่อง
ในส่วนของ Optical Drive นั้นจะเป็น DVD RW โดยจะอยู่ทางด้านขวามือของตัวเครื่อง

ในส่วนของแบตเตอร์รี่นั้นเป็น Lithium ion ขนาด 6 Cell
ในส่วนของแบตเตอร์รี่นั้นเป็น Lithium ion ขนาด 6 Cell

ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นส่วนของจุดที่สำหรับเก็บ Hardware เพื่อการอัพเกรดนาส่วนของ RAM และ HDD
ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นส่วนของจุดที่สำหรับเก็บ Hardware เพื่อการอัพเกรดนาส่วนของ RAM และ HDDในส่วนของ Ram จะเป็นนั้นเป็น RAM DDR II โดยในเครื่องนี้จะมีมาให้ 2 Slot โดย Ram ที่ให้มานั้นจะมี ตัวใน Slot 1 เป็น DDR II 2 GB และ Slot 2 เป็น DDR II 1 GB

HDD เป็นแบบ SATA จาก TOSHIBA จำนวน 320 GB
HDD เป็นแบบ SATA จาก TOSHIBA จำนวน 320 GB


Sony Vaio CS26 Performance 
CPU-Z 


CPU-Z บอกรายละเอียดเครื่องนี้ว่าใช้ CPU ของ Intel ในตระกูล Penryn รุ่น Intel Mobile Core 2 Duo P8600 โดยเป็นรุ่นที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 45 นาโนเมตร
CPU-Z บอกรายละเอียดเครื่องนี้ว่าใช้ CPU ของ Intel ในตระกูล Penryn รุ่น Intel Mobile Core 2 Duo P8600 โดยเป็นรุ่นที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 45 นาโนเมตรCPU Benchmark ในการทดสอบ CPU ผ่านโปรแกรมโดยการประมวลผลผ่านโปรแกรม CINEBENCH ผลคะแนนที่ออกมา จากการทดสอบการประมวลผล 1 CPU และ X CPU มีผลต่างของคะแนนอยู่ 242 คะแนน 

Graphic Benchmark ในส่วนของการวัดประสิทธิภาพทาง Graphic นั้นคะแนน ของ Shading ออกมา 487 คะแนน ในส่วนของ Open GL ทั้งใช้ Software และ Hareware ในการประมวลผลมีผลต่างอยู่ 1285 คะแนน

PC MARK 05

รายละเอียดผลคะแนน เมื่อทำการทดสอบผ่านโปรแกรม PC MARK 05 คะแนนรายละเอียดต่าง ๆ ออกมาโดยจัดอันดับได้ตังต่อไปนี้ 

1. CPU = 5,627 คะแนน 

2. Memory = 5,034 คะแนน 

3. HDD = 4,549 คะแนน 

4. Graphic = 3,156 คะแนน 

ผลสรุปคะแนนจาก PC Mark 05 ที่แสดงออกมาจะเห็นได้ว่า จุดเด่นของ Notebook เครื่องนี้นั่นคือ CPU ที่ดันคะแนนไปถึงอันดับ 1 รองลงมาถึง Memory ที่ไม่น่าแปลกใจเลยที่คะแนนไล่ตาม และ HDD ก็ตามมา แต่ที่สังเกตว่า คะแนนของ Graphic ที่ทิ้งท้ายอันดับ 

TEST Full load 24 House 

ทดสอบความอึดของ CPU 
ด้วยการเปิดเครื่องไว้ 24 ชม. โดยเปิดโปรแกรมให้ CPU ทำงาน 100% ตลอดเวลา 24 ชม. โดยทดสอบผ่านโปรแกรม GO OR THOS และ Hardware Monitor เพื่อแสดงอุณภูมิขณะการทำงาน ซึ่งหลังจากการทดสอบผ่านเป็นเวลา 24 ชม. นั้นไม่มีผลให้เครื่องทำงานค้าง หรือ ดับแต่อย่างใด ยังคงทำงานได้อย่างปกติ ในสภาพห้องอุณภูมิปกติ 

Rating from Windows Vista
HD Tune 
Battery Eater 05 
GPU_Z จากการเปิดโปรแกรม GPU Z รายละเอียดของเครื่องในส่วนของกราฟฟิกการ์ด เป็น NVIDIA GFroce 9300GS โดยมีหน่วยความจำเป็น DDR III ขนาด 256 MB ในส่วนของ Sensors นั้น GPU Core Clock = 169.0 MHz / Memory Clock =100.00 NHz/ อุณภูมิในขณะใช้งาน= 50 องศา 

3D MARK 06 

Conclusion บทสรุปของ Sony Vaio CS26 
นี้ คงพอจะได้เห็นความโดดเด่น ไม่พ้นเรื่องความบันเทิงสำหรับผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นระบบปุ่มสัมผัสเพื่อเข้าโปรแกรม Windows media center ทันทีทำให้ผู้ใช้สามารถเสพความบันเทิงไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ เสียงเพลง หรือ ชมภาพที่เก็บไว้ในเครื่อง และที่พลาดไม่ได้อีกส่วนหนึ่งก็คือ WEBCAM ที่มีระบบเพิ่มความสว่างของภาพเวลาใช้งานทำให้หน้าเราและภาพไม่มืดตามไปด้วย แถมยังสามารถจับภาพและบันทึกเป็นวีดีโอ ได้ด้วย ในส่วนของระบบเสียงจากการเปิดฟังแล้ว เสียงดังชัดเจน เหมือนเปิดลำโพงตัวนอกได้เลย ใส่ส่วนของปุ่ม keyboard และตัวเครื่องที่วางแบบแป้นพิมพ์มาให้ลงตัวพอดีกับผู้ใช้ 

ข้อดี 
 • สะดวกในการใช้งานดูหนัง ฟังเพลงเป็นอย่างมาก ด้วยการควบคุมเพียงปลายนิ้วสัมผัส

 • ลำโพงเสียงดังชัดเจน ไม่มีเสียงแตก

 • ระบบกราฟฟิกอยู่ในขั้นที่สามารถเล่นเกมในระดับกลาง ๆ ได้ลื่นไหล

 • ปุ่มและแท่นวางมือออกแบบมาได้พอดีกับฝ่ามือของผู้ใช้ โดยเฉพาะคนที่นิ้วใหญ่

 • ภาพใน WEBCAM ชัดเจน และ สามารถบันทึก VIDEO ได้


 • ข้อสังเกต 
 • เครื่องเป็นเงามัน ทำให้เกิดรายนิ้วมือได้ง่าย

 • น้ำหนักไม่เหมาะกับการพกพา เนื่องจากมีน้ำหนักมากพอสมควร • สนับสนุนข้อมูลโดย... 


  Comment

  Comment:

  Tweet

  nLh80Y <a href="http://feakbnswwnfi.com/">feakbnswwnfi</a>, [url=http://jynqnnkhqfhe.com/]jynqnnkhqfhe[/url], [link=http://ghdmjmdhbvbd.com/]ghdmjmdhbvbd[/link], http://rkyqnvotqwec.com/

  #1 By RuaHJDTFEHMulraOiS (142.22.16.53) on 2010-10-06 21:28